Nhiều địa phương đã có chính sách “mở đường” cho condotel

Căn hộ khách sạn – condotel phát triển đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du lịch, nhưng vẫn còn vướng mắc về quyền sử dụng đất chưa được giải quyết.

Đáp ứng cho nhu cầu của du lịch
Những năm gần đây, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng liên tục và năm 2018, Việt Nam dự kiến đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế, tức là tăng gấp hai lần chỉ sau 3 năm. Khách nội địa cũng có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, đang xuất hiện những xu hướng mới trong sử dụng thu nhập của Việt Nam, khi tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh thì nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rõ ràng, sự xuất hiện của condotel đáp ứng nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch tại Việt Nam.
“Gần 23.000 căn condotel đã được chào bán trong năm 2017, trên phạm vi cả nước, số lượng condotel vẫn chưa phải quá nhiều – ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao& Du lịch.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra những con số cụ thể: “Hoạt động du lịch của cả nước tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí có những con số như số du khách nội địa đã vượt qua mốc kế hoạch của năm 2025. Hệ số sử dụng phòng khách sạn tại Hà Nội, TP HCM và các khu du lịch nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ rất khó khăn”.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Việt Nam đang cần có hàng trăm ngàn buồng phòng nữa để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới, và đây chính là tiềm năng để condotel tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án condotel, ông Paul Mason, Chủ tịch Keller William Việt Nam cho biết, trong khi Việt Nam còn “vướng” về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sở hữu là 50 năm hay 70 năm thì Hồng Kông, Singapore đã giao đất 99 năm cho loại hình này. Ông Paul Mason khuyến nghị, Việt Nam nên học hỏi các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… để hoạch định chiến lược tốt hơn với condotel.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyễn Trần Nam cho rằng, đa số khách hàng khi mua bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đều mong muốn được sở hữu lâu dài. Người mua vừa sử dụng cho mục đích kinh doanh khai thác hiện tại, vừa là một tài sản để lại cho con cháu. Việc một số địa phương đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị” ở cho condotel, ông Nam đánh giá, đây là giải pháp tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” vừa diễn ra tại FLC Quy Nhơn, Bình Định.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết: Thực tế đã có gần 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ninh… áp dụng biện pháp cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Trong đó, Bình Định, Quảng Ninh đã áp dụng cho dự án của FLC. Bình Định thậm chí còn cấp cho FLC toàn bộ từ biệt thự tới condotel là đất sử dụng lâu dài, cấp sổ đỏ cho các căn hộ tại dự án như đất ở.
“Là giải pháp ngắn hạn trong hiện tại, tôi kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành ban hành một thông tư liên bộ hướng dẫn về condotel để các địa phương thống nhất triển khai. Trong đó hướng dẫn cụ thể về dự án condotel là dự án được nhà nước giao đất theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở không hình đơn vị ở và quyền sở hữu căn hộ lâu dài” – ông Trịnh Văn Quyết nói.

Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng: “Nếu chờ luật thì lâu quá, nên phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài. Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ ngành sớm ban hành một thông tư về thủ tục trình tự và điều kiện cấp giấy chứng nhận cho loại bất động sản nghỉ dưỡng này”./.

Nguồn : vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 787 018
Powered by Huy Land